Songkran là mùa lễ hội thú vị và được mong đợi nhất ở Thái Lan. Đối với những bạn chưa từng tham gia lễ hội té nước Songkran trước đây, bạn có thể hiểu đây gần như là một cuộc chiến với nước khắp Thái Lan. Được tổ chức vào giữa tháng 4, lễ hội truyền thống mừng năm mới này nổi tiếng nhất với việc té nước và ném bột vào người khác để có nhiều may mắn.

Đây sẽ là một dịp thú vị cho tất cả mọi người từ trẻ đến già, giàu hay nghèo, người địa phương hay khách du lịch tham gia cuộc chiến đấu chống lại nước với rất nhiều hình thức. Nếu bạn đang dự định đến Thái Lan mùa Songkran năm nay, bạn sẽ cần phải học những tuyệt chiêu dưới đây của Klook để có một chuyến đi tuyệt vời.

>> Chưa biết đi đâu tham gia Lễ hội Songkran, tham khảo ngay 5 địa điểm sau!

1. Tất cả MỌI THỨ đều sẽ bị ướt

bị ướt ở lễ hội té nước songkran

Sẽ không ai nhường nhịn ai ở Songkran đâu đấy, không quan trọng bạn đang trên đường đến sân bay hay bất cứ đâu, chỉ cần di chuyển thôi – bạn đều sẽ bị ướt nhẹp.

Nhưng nhớ cẩn thận với các đồ điện tử của mình nhé, vì nếu bạn đang mang đồ điện tử đi dạo trên đường phố, bạn chắc chắn sẽ không muốn những vật dụng của mình bị hư hại đúng không nào?

Hãy mua một túi chống thấm nước cho ba lô của bạn, đặt các thiết bị điện tử vào sâu bên trong túi, gói trong 1 cái túi nhựa khác và bao quanh bởi quần áo. Và chỉ khi đến được điểm khô ráo an toàn rồi mới lấy đồ ra nhé.

Nếu bạn muốn đi bộ xung quanh, hãy lấy túi nhựa không thấm nước bọc điện thoại và tiền của bạn. Các túi nhựa này có thể tìm mua trên khắp các đường phố Songkran.

2. Nhớ mang theo 1 khẩu súng nước

chơi súng nước tại lễ hội té nước Songkran

Bạn đang đến Songkran? Hãy tậu ngay một khẩu súng cực cool ngay bây giờ! Tin Klook đi, bạn sẽ muốn có những khẩu súng thật to, thật mạnh để quẩy banh nóc mùa lễ hội này đấy. Trong mùa Songkran, giá của các loại súng nước tăng vọt gấp 3 hoặc 4 lần mức giá bình thường. Khi ngày lễ đang đến gần (và trong suốt lễ hội), các khẩu súng nhỏ nhẹ hay những khẩu súng uy lực nhất gần như sẽ được bán sạch. Bạn có nguy cơ sẽ chỉ có mỗi đôi bàn tay trắng mà không có bất cứ loại “vũ khí” nào đấy, và điều đó chắc chắn sẽ không vui tí nào.

Sau khi mùa Songkran kết thúc, hãy tặng súng nước này cho những đứa trẻ trên đường nhé.

3. Thường xuyên rửa mặt

rửa mặt sau khi chơi lễ hội té nước songkran

Ngoài việc bị té nước, một phần thực sự “nguy hiểm” trong mùa Songkran chính là các loại bột màu được bắn liên tục vào bạn đấy.

Đôi khi, đặc biệt là dạo gần đây, những loại bột này thường có màu huỳnh quang. Bất kể đó là màu trắng hay màu màu xanh phát quang sẽ khiến mặt bạn khó chịu lắm đấy – đó là chưa kể bạn dùng tay bẩn bôi lên mặt nữa chứ.

Hãy rửa mặt càng nhiều càng tốt và lau bằng theo khăn ướt nếu da bạn dễ bị nổi mụn nhé. Tuy rằng rửa các vết bẩn này được xem là một điều không may mắn và cũng không lịch sự – nhưng hãy rửa mặt sạch khi trở về khách sạn nhé.

4. Mặc áo quần cũ

mặc quần áo cũ để tham gia lễ hội té nước songkran

Ngoài việc bị ướt sũng, bạn chắc chắn cũng sẽ phải hứng chịu trận chiến các loại bột màu khác nhau như Klook đã nói ở trên.

Nước được chứa nhiều tuần ở Thái Lan trong những chai nhựa hay các thùng lớn cũ kĩ. Và dĩ nhiên những cái thùng này không phải luôn luôn sạch sẽ, có nghĩa là bạn sẽ không chỉ bị bẩn vì nước và bột, mà còn vì một vài tạp chất khó nhận dạng được từ những chiếc thùng cũ này nữa đấy.

Vì vậy để sẵn sàng chiến đấu, hãy mặc những bộ quần áo cũ thật cũ rồi chào đón nước và bột màu với một nụ cười hen.

5. Chọn quần áo mỏng và nhanh khô

chọn quần áo mỏng và nhanh khô để chơi lễ hội té nước songkran

Chiến đấu với nước chắc chắn là điều thú vị nhất mà bạn từng trải nghiệm. Nhưng bạn cũng cần phải nghỉ ngơi sau một thời gian dài chiến đấu mệt nghỉ mà, đúng không?

Khi cơn khát ập đến và bạn muốn tìm một vài chai bia Chang hoặc khi bạn nhận ra rằng mình đã không ăn gì kể từ bữa sáng, bạn sẽ không muốn ngồi trong một bộ quần áo ướt nhẹp để ăn uống đâu – nhưng nếu bạn không có sự chuẩn bị kĩ càng trước, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác.

Hãy mặc loại áo quần khô nhanh (ví dụ như đồ tập gym) sẽ giúp bạn thoải mái, hoặc ít nhất cũng không bị vải bông hay len kéo gục cả người. Bí kíp: Áo quần nhanh khô cũng sẽ không có mùi hôi khi bị ướt nhiều lần đấy.

6. Không uống nước trong các chai được mở sẵn

không uống nước trong các chai mở sẵn ở lễ hội té nước songkran

Các chai nước được người Thái giữ lại và đổ các loại nước “khó chịu” và bán cho các chiến binh trong tuần lễ Songkran. Tuyệt đối không mua và uống nước trên đường phố. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra, vì các chai nước khi ném sẽ được mở ra, và sẽ không có hình dạng như ban đầu.

Có một cậu bạn đã tham gia Songkran ngày đầu tiên, và mua nước siêu rẻ bên đường. Cậu ấy chưa bao giờ tham gia lễ hội nên không biết gì về các loại nước tái chế này. Ngay sau đó một vài giờ, cậu ấy bắt đầu nôn mửa dữ dội như bị ngộ độc thực phẩm suốt cả đêm.

7. Nói “Chúc mừng năm mới” bằng tiếng Thái

nói chúc mừng năm mơi ở lễ hội té nước songkran

Songkran là lễ hội té nước mang ý nghĩa văn hoá quan trọng của Phật giáo ở Thái Lan, đây là lễ hội chúc mừng năm mới và chuẩn bị cho những khởi đầu mới.

Đừng quên chúc mọi người đón năm mới vui vẻ bằng tiếng Thái hen! Để Klook chỉ cho nhé: sà-wàt-dii bpii mài. (sawadee bpee mai). Sawadee cũng là “xin chào” trong tiếng Thái đấy.

Sawadee bpee mai và Happy Songkran!

Trải nghiệm lễ hội té nước Songkran đặc biệt!

SIM4Gt%E1%BA%A1iTh%C3%A1iLannh%E1%BA%ADnt%E1%BA%A1iqu%E1%BA%A7yKlook%E1%BB%9Fs%C3%A2nbayBBKDMK Th%E1%BB%A7yCungSEALIFEBangkokOceanWorld V%C3%A9SiamNiramitBangkok 1
Sim 4G tại Bangkok Thủy cung SEA LIFE Bangkok Vé Siam Niramit