Có bao giờ bạn tự hỏi Bắc Triều Tiên thực sự là nơi như thế nào chưa? Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu đất nước Bắc Triều Tiên với bí kíp Klook đi tour DMZ này. Thu hút 7,9 triệu lượt du khách, khu vực DMZ là một trong những khu vực quân sự hóa nặng nề nhất trên thế giới nhưng cũng là nơi giúp mọi người cái nhìn sâu sắc về lịch sử Hàn Quốc và chiến tranh Triều Tiên.

DMZ là gì?

DMZ là từ viết tắt của khu vực phi quân sự (demilitarized zone). Được thành lập vào năm 1953 nhân sự kiện ngừng bắn của Chiến tranh Triều Tiên, DMZ đại diện cho khu vực dài 2 km của hai miền bắc và nam từ Đường Ranh Giới Quân Sự. DMZ luôn đảm bảo sự an toàn của du khách. Quan trọng hơn cả, do không có người sinh sống nên khu vực này vẫn còn bảo tồn các điểm thu hút sinh thái và lịch sử có giá trị.

Sự khác nhau giữa DMZ và JSA?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn các điểm tham quan, có một điểm khác nhau cần phải được làm rõ. Một số người sử dụng từ DMZ và JSA hoán đổi cho nhau, thực sự chúng mang ý nghĩa khác nhau. JSA là viết tắt của Khu Vực An Ninh Chung (Joint Security Area), thường được gọi là Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Panmunjom nằm ở phía tây của DMZ. JSA là nơi ký kết chính thức lệnh ngừng bắn khiến đây là nơi duy nhất ngoài ranh giới khu vực của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Cho đến hôm nay, Panmunjom vẫn là nơi đối thoại giữa hai nước. Khi thuật ngữ DMZ được sử dụng trong bối cảnh tour du lịch, nó thường được dùng để đề cập tour DMZ độc quyền và tour JSA cũng vậy, trừ những tour đến cả hai nơi.

Xem gì ở đây?

Là trung tâm của Chiến tranh Triều Tiên, DMZ đem đến cái nhìn lịch sử phong phú. Công viên Imjingak, Đường Hầm Thứ Ba, Nhà Tự Do, và Cầu Không Trở Lại đã trở thành những điểm tham quan phổ biến nhất.

Công Viên Imjingak

Mang ý nghĩa biểu tượng và tình cảm quan trọng, công viên này tưởng niệm các gia đình bị chia tách do sự phân chia Bắc Nam. Đây còn là nơi gửi gắm niềm hy vọng rằng ngày thống nhất sẽ đến. Ở công viên còn trưng bày hơn 400 hiện vật về Bắc Triều Tiên. Hơn nữa, các gia đình có nguồn gốc Bắc Triều Tiên sẽ đến Vọng Bái Đàn (Mangbaedan Alter) để thực hiện các nghi lễ vào kỳ nghỉ.

Đường Hầm Thứ Ba

Third Tunnel

Được phát hiện vào năm 1978, Đường Hầm Thứ Ba là một trong bốn đường hầm được tìm thấy bên dưới DMZ, kết nối Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Đường Hầm Thứ Ba, hoặc Đường hầm Xâm Lược Thứ Ba, có thể di chuyển 30.000 binh lính qua nó chỉ trong một giờ. Đường hầm được xem như một tuyến đường xâm lấn về miền Nam. Nơi này còn cung cấp hình ảnh sống động về mâu thuẫn giữa miền Bắc và miền Nam.

Nhà Tự Do

Freedom House

Nằm trong JSA, Nhà Tự Do (Freedom House) có chức năng như một địa điểm gặp gỡ giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Cơ sở này giúp hai bên đàm phán và thông tin, bào gồm các văn phòng của các tổ chức lớn như Văn Phòng Liên Lạc Chữ Thập Đỏ Nam Bắc. Điểm đến này thường là nơi đầu tiên này để bắt đầu tour JSA, tạo ra nhiều sự tương tác giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Cầu Không Trở Lại

Cầu Không Trở Lại nhắc nhở du khách về thực tế của cuộc chiến. Là địa điểm của nhiều cuộc trao đổi Tù Nhân Chiến Tranh (Prisoner of Wars – POWs), sở dĩ cây cầu có tên này là vì một khi một tù binh chiến tranh vượt qua chiếc cầu này để rời khỏi Hàn Quốc và trở về Bắc Triều Tiên, anh ta không thể quay trở lại nữa. Đối với những người lính này, chiếc cầu như đã đóng dấu lên chính số phận của họ.

Đi Tour DMZ cần những gì?

Điều đầu tiên bạn cần biết chính là, yêu cầu đối với tour JSA nghiêm ngặt hơn tour DMZ. Đối với tour DMZ, bạn chỉ cần xuất trình thông tin hộ chiếu khi đặt tour. Tuy nhiên, đối với JSA, nhân viên nhà nước sẽ yêu cầu du khách từ các quốc gia hạn chế gửi một bản sao màu trang ảnh hộ chiếu của họ. Các quốc gia này bao gồm Afghanistan, Algeria, Azerbaijan, Bahrain, Bangladesh, Belarus, Bolivia, Bosnia, Miến Điện, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Estonia, Georgia, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Iraq, Jordan, Kazakhstan, Kuwait, Kyrgyzstan, Latvia, Li-băng, Libya, Lithuania, Macau, Malaysia, Moldova, Morocco, Nigeria, Triều Tiên, Oman, Pakistan, Palestine, Qatar, Nga, Ả-rập Xê-út, Singapore, Somalia, Sudan, Syria, Tajikistan, Tajikistan, Tunisia, Turkmenistan , Ucraina, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Uzbekistan, Venezuela, Việt Nam, Yemen. Bạn nên mang theo hộ chiếu của mình vào ngày tham quan cho cả tour DMZ và JSA nhé.

Trẻ em thì sao?

JSA chỉ cho phép trẻ em từ 11 tuổi trở lên đến thăm. Loại tour này không phù hợp với trẻ nhỏ vì du khách không nên tương tác hoặc tiếp cận từ phía Bắc Triều Tiên. Hơn nữa, du khách nên kiềm chế không đụng vào thiết bị tại những nơi hội họp. Nếu bạn đi cùng với trẻ dưới 11 tuổi, bạn cũng nên xem xét đi tour tham quan DMZ, vì tour này chào đón tất cả mọi người ở mọi độ tuổi nhé.

Yêu cầu trang phục?

Trong khi tour DMZ không yêu cầu mấy về trang phục, thì tour JSA lại có phần áp đặt điều này. Du khách không nên mặc quần áo bình thường. Về cơ bản, khi đi tour JSA, hãy chọn loại quần áo mà bạn sẽ mặc để ra mắt lần đầu tiên ông bà bạn gái hoặc bạn trai. Bạn không nên mặc quần jeans rách, quần áo lộ da thịt (như áo sơ mi không tay, váy mini, quần short, quần áo tập thể dục, áo thun cổ tròn) và trang phục quân sự. Theo quy tắc chung, hãy tránh giày dép hở ngón và đầu tóc bù xù nhé.

Chụp ảnh?

Việc chụp ảnh dường như đã ăn sâu vào thói quen của chúng ta khi đi du lịch rồi đúng không?. Nếu bạn đang tham gia tour JSA, bạn có thể cần phải kiềm chế lại chút xíu bản năng chụp ảnh điên cuồng của mình. Ở đây ống kính zoom của máy ảnh không được mở rộng độ phóng to trên 90mm. Hãy lắng nghe hướng dẫn viên du lịch giải thích chi tiết nơi bạn được chụp và không được chụp hình nhé.

Đến đây bằng cách nào?

Nơi duy nhất mà du khách có thể tiếp cận được mà không cần đặt trước là Công Viên Imjingak. Bạn phải nộp đơn xin thị thực trước để vào Đường Hầm Thứ Ba và JSA. Hơn nữa, JSA chỉ chấp nhận các tour đi theo nhóm chứ không phải du khách cá nhân. Do đó, nếu bạn dự định ghé thăm JSA, hãy đặt tour sớm nhé! Nhiều tour du lịch thuê hướng dẫn viên du lịch người Hàn Quốc vì vậy nếu bạn không nói được tiếng Hàn, hãy đọc một cách cẩn thận để đặt tour do hướng dẫn viên nói tiếng Anh dẫn dắt. Đối với hầu hết các tour đều có dịch vụ đón từ khách sạn một cách thuận tiện dành cho bạn.

Tour DMZ Xem ở đây
Tour Panmunjom (JSA) Xem ở đây
Tour DMZ + Panmunjom (JSA)  Xem ở đây

Để tự mình đến Công viên Imjingak, bạn có thể đi tàu hoả hoặc xe buýt. Nếu đi tàu, hãy đến Ga Musan trên tuyến Gyeongui. Sau đó, bạn có thể tìm thấy chuyến tàu du lịch đi về hướng Núi Dorasan và xuống Ga Sông Imjingang. Nếu đi xe buýt, bạn có thể lên xe buýt màu đỏ số 9710, bắt đầu ở Ga Seoul hoặc Ga Gwanghwamun. Sau khi đến bến xe Munsan, đi xe buýt thành phố số 58 và bạn sẽ tìm thấy công viên tại Trạm dừng Imjingak.

Hào hứng hay Lo sợ?

Tour DMZ có thể mang đến cho bạn cảm giác hào hứng hoặc sợ hãi. Tùy vào sở thích của mình, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp liệu bạn nên tham gia tour DMZtour JSA hay tour kết hợp cả hai nhé. Các yêu cầu và điểm tham quan sẽ khác nhau do đó hãy chú ý trước khi bạn đặt tour! Nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn viên và các chỉ dẫn của họ thì không có lý do gì phải sợ cả; bạn sẽ được thưởng thức cơ hội giáo dục duy nhất trong đời để tìm hiểu về một trong những nơi được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới đấy.