Bài dự thi Cuộc thi viết và chia sẻ về du lịch “Tự Do Khám Phá – Theo cách bạn muốn” của bạn Hằng Nguyễn, về chuyến đi Nhật cùng một người bạn Romania

– – – – –

Năm 2014, mình đi phượt châu Âu cùng nhóm bạn. Do không chuẩn bị kĩ cũng như thiếu hiểu biết, mình bị kẹt lại Romania gần một tuần để làm lại Visa Schengen đi tiếp. Ở đây, mình tình cờ quen được một bạn người Romania, dù chỉ nói chuyện vài ngày nhưng cảm thấy rất hợp, sau vẫn giữ liên lạc. 4 năm sau, bạn và mình quyết định gặp nhau ở Nhật. Lần này, mình chọn một điểm đã nằm trong wishlist từ lâu mà mãi vẫn chưa thực hiện. Ấy là làng Shirakawa-go ở Gifu và Alpen route ở Toyama.

làng shirakawa-go nhìn từ trên cao

Do ở Nhật đã lâu, nên phải đến lần này mình mới có cơ hội được mua JR Pass (chỉ dành cho visa du lich) trên Klook. Bắt tàu Shinkansen từ ga Tokyo tới Toyama theo tuyến Hokuriku. Tuyến này phải đặt chỗ trước nha, hôm đó vội quá nên liều mạng lên tàu xong nhờ thẻ JR Pass quyền lực mà bác soát vé vẫn ưu tiên không đuổi xuống. Khoảng hơn 2 tiếng tới ga Toyama thì từ đó mua vé bus đi Shirakawa-go, mất khoảng 1 tiếng 20 phút (tham khảo lịch bus).

homestay ant hunt

Klook ngay thẻ JR Pass cho một chuyến đi Nhật dễ dàng!

Shirakawa-go nổi tiếng với làng cổ đẹp như truyện cổ tích, đặc trưng kiến trúc mái nhà có hình như hai bàn tay đang chụm lại cầu nguyện. Ở đây có rất nhiều nhà trọ (ryokan) nhưng do các trang đặt toàn tiếng Nhật, các bạn có thể lên airbnb tìm nhà trọ như Ant Hut (tổ kiến) chỉ cách làng khoảng 15p đi bộ. Bác chủ nhà rất dễ thương, còn chở tụi mình lên đài quan sát, từ đó đi bộ xuống thẳng trung tâm làng nữa.

nhà vườn và hồ tại shirakawa-go

Ở Shirakawa-go này có mì soba ngon nổi tiếng và thịt bò vùng Hida trứ danh. Soba thì quán nào cũng ok còn thịt bò phải ghé Tenkara nha.

khung cảnh quanh homestay bàn ghế quanh phố tại làng shirakawa-go

hàng quán tại shirakawa-go

nhà cửa tại shirakawa-go

khung cảnh làng shirakawa-go

Sang ngày 2, dành cả buổi sáng để khám phá phần còn lại của Shirakawa-go và đi bus về Kanazawa, mình cùng bạn đi khám phá thành cổ Kanazawa và thưởng thức sushi (đặc sản vùng này).

thành cổ kanazawa

một góc thành cổ kanazawa

thành cổ kanazawa nhìn từ trên cao

khu phố tại kanazawa

Sang ngày 3, từ Kanazawa, mình và bạn lại lên shinkansen về Toyama, từ đó bắt đầu hành trình Alpen Route. Đầu tiên chính là leo lên chuyến tàu địa phương về Tateyama được mở ra từ năm 1913. Nắng bình yên, trời xanh ngăn ngắt, tàu đi chậm rãi qua những rặng cây thấp cây cao, qua nhiều ngôi nhà cũ, nhiều con suối nhỏ trong veo. Chuyến tàu không bóng dáng người nước ngoài, chỉ có người già và các cặp đôi trung niên.

khung cảnh nhìn từ chuyến tàu địa phương đi tateyama

Khi tới Tateyama thì đã ở độ cao 475m. Tới quầy đổi vé đã được đặt trước. Nên nhớ là phải mua trước và chỉ mua trước trong vòng 5 ngày kể từ ngày định đi thôi nhé.

Từ đây đi cáp treo tới Bijodaira ở độ cao 977m. Nắng sáng rỡ và lạnh.

khung cảnh trên đỉnh bijodaira

núi đồi và nhà cửa trên bijodaira

Sau đó chuyển sang chuyến bus đi từ Bijodaira tới Murodo. Từ đây có thể nhìn rõ dãy núi Tateyama hùng vĩ, sừng sững và đẹp tuyệt trần, xung quanh trời khô lạnh, lá bắt đầu chuyển màu. Cảnh vật đẹp tới mức mình chỉ biết chăm chú nhìn, cố gắng ghi nhớ hết bằng các giác quan. Khi này đã ở tới độ cao 2450m, mình nhìn dải núi sắc cạnh hùng vĩ, khách sạn cô độc phía xa, khói từ suối nước nóng sau dải núi thấp bốc lên, hồ nước xanh ngắt, chỉ biết ôm bạn mình thật chặt, cuối cùng cũng gặp nhau, cuối cùng cũng gặp nhau thấy cảnh tuyệt đẹp này. Mình sẽ khắc ghi nhớ khoảnh khắc này cả đời.

hồ nước và dãy tateyama nhìn từ murodo

Khi đi xe bus qua đường hầm nhỏ để tới Daikanbo, nơi đài quan sát có thể nhìn thấy khung cảnh hùng vĩ mây phủ núi xanh ướp nắng cách ngang con đập Kurobe nổi tiếng với hồ lớn yên bình và thung lũng mùa thu mà khi đi cáp treo thấy rõ mồn một ngay dưới chân qua lớp kính, mình biết chuyến đi này đã thực sự trọn vẹn lắm rồi. Đi dọc cây cầu trên con đập cao nhất Nhật Bản phun nước trắng xoá, chân tay lạnh ngắt mà vẫn thấy phấn khích không ngừng. Cảnh đẹp như thước phim, mình có thể yêu bất kì ai ở khung cảnh này.

cảnh vật ở daikanbo

chụp ảnh người bạn romania ở đập kurobe

đập kurobe

Kết thúc hành trình, trở về Nagano, rồi về Tokyo, mình chợt nhận ra giá trị thần kỳ của tấm JR Passnày có thể đi tới tận cùng vùng hẻo lánh, và thúc đẩy mình khám phá nhiều nơi trên đất nước thân quen này nữa.

Khám phá trọn Nhật Bản cùng Klook