Bài dự thi cuộc thi viết và ảnh du lịch “Tự Do Khám Phá” từ bạn Trần Thị Anh Thy, một chuyến đi bất ngờ đến Campuchia cùng nhóm bạn của mình.

Sau chuyến đi Hồng Kông, dư vị chuếnh choáng từ 4 ngày ở Hồng Kông và chưa muốn dừng-cuộc-chơi-sớm, nhóm chúng tôi đã quyết định thẳng tiến luôn Campuchia chỉ sau hai ngày về tới TP.HCM. Do đã quyết định đi Campuchia ngay, chúng tôi đã mua trước SIM trên Klook và nhận SIM ngay tại sân bay Hồng Kông luôn. Rồi chẳng hề có một kế hoạch hay lịch trình cụ thể, chúng tôi cứ thế mà đi nhưng hóa ra đây lại là một trong những chuyến đi tuyệt vời nhất mà tôi đã từng có.

Nhóm chúng tôi gồm 6 người, là đồng nghiệp, bạn bè và bạn của bạn. Chúng tôi quyết định đến một hòn đảo nhỏ ở Campuchia vì ít người biết đến với lại cũng không quá xa đến mức phải đi máy bay, lại rất rẻ và còn có thể tắm biển, với một lý do nữa là do cả đám đã quá “ăn xài” sau 4 ngày ở Hồng Kông rồi. Nhưng lý do đơn giản nhất chính là chưa có đứa nào từng check-in ở Korong Samloen.

du lịch tự túc campuchia - đảo koh rong samloem

Một ngày trước ngày xuất phát, cả đám chia nhau đứa kia mua vé xe bus, đứa này đặt khách sạn rồi về nhà gói gém ít quần áo và hôm sau xách balo lên đi. Có gì để chơi, ăn ở đâu, hay cần chuẩn bị những gì khi đi Korong Samloen… chúng tôi chẳng có chút manh mối. Thường thì mọi người hay tìm hiểu thông tin trên mạng trước khi đi. Nhưng thiệt tình đứa nào cũng mệt mỏi nên chẳng có kế hoạch gì cả. Điều duy nhất chúng tôi biết lúc này là điểm đến Korong Samloen và chỉ có thế. Để mặc cảm xúc dẫn đường, mọi thứ bỗng trở nên đơn giản rất nhiều với những chuyến đi như vậy.

Điều thú vị của những chuyến đi ngẫu hứng là cảm giác tự do, thoải mái vì chẳng phải theo bất cứ danh sách nào. Hơn nữa đó là những bất ngờ mà nếu bạn đã biết từ trước do tham khảo từ các blog du lịch thì chẳng còn gì vui và mới lạ cả. Chẳng hạn như cả đám ngạc nhiên khi bị dụ mua cần sa ở ngoài bờ biển, ra đến đảo mới biết điện rất hạn chế, hay ngồi nghĩ cho ra việc gì đó để chơi cả ngày ở một hòn đảo không có wifi… Tôi tin chắc là những trải nghiệm lý thú mà không phải ai cũng từng trải qua. Đồng ý rằng việc tìm hiểu thông tin từ các trang blog du lịch cũng rất cần thiết và hữu ích. Đặc biệt là những nơi có nền văn hóa khác xa với Việt Nam, hoặc khi bạn đi với gia đình có con nhỏ thì việc trang bị trước các thông tin về địa điểm mà mình sắp tới là rất cần thiết. Nhưng du lịch kiểu tự túc ngẫu hứng thế này cũng có cái hay của nó.

Xe bus khởi hành Phạm Ngũ Lão, Quận 1 chạy một lèo đến cửa khẩu Mộc Bài dừng lại để kiểm tra hải quan. Sau đó lại tiếp tục chuyến hành trình đến Phnom Penh. Tại đây chúng tôi đổi qua một xe bus khác để lên đường đi Sihanoukville, nơi bắt tàu ra đảo Korong Samloen.

Từ Sihanoukville mỗi ngày đều có tàu để ra đảo Korong và Korong Samloen. Hầu hết mọi người trên tàu đều ra đảo Korong vì chỗ này được nhiều blog du lịch viết hơn. Chỉ còn lại 6 người chúng tôi ngồi lại trên tàu để tiếp tục đi về phía đảo Korong Samloen. Và thật chẳng uổng công ngồi bus ê mông gần 14h tiếng và ngồi tàu đến say sẩm gần 1 tiếng.

du lịch tự túc campuchia - biển ở koh rong samloem

Korong Samloen hiện ra trước mắt chúng tôi đẹp chưa từng thấy. Nước biển xanh và trong đến mức thấy cả đáy, cát trắng mịn trải dọc bờ biển và trời thì mát rười rượi. Hòn đảo xinh đẹp lúc này như dành riêng cho chúng tôi khi là những vị khách duy nhất cập bến. Lướt mắt nhìn xung quanh cũng chỉ lác đác vài người ở phía xa xa. Khách sạn chúng tôi đặt nằm tận gần cuối phía của hòn đảo và việc phải tìm đường từ cầu tàu đến khách sạn trong khi không có wifi hay 3G thật chẳng dễ chút nào. Sau một hồi đi tới đi lui mấy vòng như sắp lạc, cũng may quán bar nhỏ có vẻ như là duy nhất ở đây mở cửa để chúng tôi có thể hỏi đường anh chủ quán. Đó là một anh người nước nào đó từ châu Âu mà tôi không nhớ, nhưng phong cách bất cần đời của anh thì tôi nhớ rất rõ. Tóc dài qua vai, chỉ mặc chiếc quần short và cởi trần để lộ cơ thể săn chắn và làn da khỏe khoắn nhờ sống ở biển. Anh kể đến hòn đảo này chơi thích quá nên ở lại mở quán bar sống hẳn ở đây luôn. Ảnh chỉ chúng tôi đường đến khách sạn rồi hẹn tối nhớ ra quán bar chơi.

du lịch tự túc campuchia - biển ở đảo koh rong samloem

Đến khách sạn mới càng ngỡ ngàng hơn vì phòng đặt gọi là bungalow mà nhìn từ trong ra ngoài chỉ có cặp giường, chiếc quạt điện bé tí và bóng đèn vàng leo lắt khi trời tối. Sau khi check-in xong xuôi, nghỉ ngơi cho bớt ê mông cả đám đi dạo dọc theo bờ biển. Cả một bãi biển rộng lớn mà chỉ thưa thớt vài du khách vì mọi người tập trung ở đảo Korong hết rồi. Cũng nhờ vậy mọi thứ ở đây vẫn còn rất hoang sơ do chưa bị du lịch hóa. Chúng tôi tha hồ ngắm cảnh, tắm biển rồi chơi đủ thứ trò chứ không có ai “sống ảo” vì làm gì có internet. Thực sự là lâu lắm rồi chúng tôi mới có những giờ phút ngồi bên nhau trò chuyện vui như thế này, không còn cảnh việc ai nấy làm sau màn hình điện thoại. Hơn nữa, cảnh đẹp trong không gian yên tĩnh đến mức chỉ có tiếng gió biển người khiến cho người ta có cảm giác thư thái tuyệt vời hết sức. Korong Samloen quả là một hòn đảo lý tưởng cho những ai thích thiên nhiên hoang sơ, tĩnh lặng và muốn thoát khỏi cảm giác xô bồ, hối hả của cuộc sống đô thị.

Nhóm chúng tôi có 1 trai thẳng, 2 gái thẳng và 3 gay. Có lẽ phần nào nhờ sự đa dạng giới tính này nên chuyến đi trở nên hết sức vui nhộn và đầy tiếng cười. Thú vị hơn khi chỉ có vài người trên một hòn đảo xinh đẹp nhưng điện chỉ có từ 6h tối đến 6h sáng và tuyệt đối không có wifi. Tại hòn đảo Korong Samloen ấy, chúng tôi đã có biết bao nhiêu cảm xúc và kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất là lời thề tình bạn thiêng liêng có vũ trụ chứng giám.

du lịch tự túc campuchia - nhóm bạn 6 người ở koh rong samloem

Vào giữa đêm cuối cùng trước khi trở lại Sài Gòn, sau khi mỗi đứa đã nốc hết vài chai bia Angkor trong lúc chơi đủ thứ trò trên bàn nhậu, ai cũng đã có hơi men và cảm thấy nóng trong người. Thế là cả đám rủ nhau cởi bớt đồ chỉ để lại đồ lót chạy ra tắm biển đêm bất chấp nước biển giờ này rất lạnh. Chúng tôi nằm trên bờ biển ngắm bầu trời đầy sao và cùng tuyên thệ trước sự chứng giám của trời, biển và những vì sao. “Sẽ mãi là những người bạn tốt của nhau, chơi với nhau đến suốt đời và không gì có thể chia lìa tình bạn thiêng liêng này”. Cả đám say bí tỉ đến nỗi sáng hôm sau thức dậy mới nhận ra đêm qua đã vui quá hóa rồ như thế nào. Sáng hôm đó, tôi giật mình cảm thấy đau buốt ở lòng bàn chân. Nhìn vết thương còn hơi rớm máu có vẻ như tôi đã dẫm phải đá trong lúc tắm biển đêm qua. Không biết là do quá say hay quá nhập tâm vào lời thề tình bạn mà đến độ chân bị đá cứa sâu vẫn không cảm thấy gì. Cho đến tận bây giờ mỗi khi nhắc lại kỷ niệm ấy cả đám lại cười không ngớt về cái gọi là lời thề tình bạn ấy.

Tôi nhớ ai đó đã từng nói những chuyến hành trình bất ngờ là những chuyến đi đẹp nhất. Và luôn là như thế.