Thiên nhiên hẳn không phải là điều đầu tiên bật ra khỏi đầu bạn khi nghĩ về Singapore phải không? Ai cũng biết đến Quốc đảo Sư Tử này như một thành phố với lối kiến ​​trúc kiểu dáng đẹp, những con phố sạch sẽ và những hàng dài mua sắm. Trong kỳ nghỉ cuối tuần 3 ngày ở Singapore, tôi đã thực hiện sứ mệnh của mình để vượt ra ngoài sự hối hả của thành phố và hòa mình vào thiên nhiên.

Team Klook là những người ưa phiêu lưu. Và tôi thì luôn muốn thử mình càng nhiều trải nghiệm càng tốt, càng thường xuyên càng tốt! Vì vậy, tôi đã chụp ngay cơ hội để thử một điều gì đó mới mẻ trong chuyến đi gần đây đến Singapore.

Thói quen hiện giờ của tôi là lướt trang Klook trước khi khởi hành bất kỳ chuyến đi nào ở châu Á (à không phải chỉ vì tôi là biên tập viên của Klook đâu, mà đây thực sự còn là một nơi để tìm kiếm những điều lý thú mà không nhiều người biết đến). Lướt qua các tag, tôi đã lọc cho mình những trải nghiệm liên quan đến ‘Nature Escapes (Kỳ Nghỉ Thiên Nhiên)’ và ‘Outdoor Adventures (Phiêu Lưu Ngoài Trời)’. ‘Nature Kayaking ở Pulau Ubin’ đã từng khơi lên sự tò mò của tôi trước đó rồi, thế cho nên tôi quyết định rằng đây là thời điểm hoàn hảo để đến đó. Có hai lựa chọn tour: Mangrove Kayaking, chèo kayak kéo dài 4 giờ với đầy đủ các cấp độ, hoặc Ubin Bisect Kayaking dành cho người ưa mạo hiểm hơn. Do những hạn chế thời gian tôi đã chọn tour bốn giờ nhưng cũng muốn thử tour trọn ngày để ra tới giữa đảo nữa.

Bến phà đến Pulau Ubin nằm ngoài hướng phía đông sân bay. Không quá nhiều khách du lịch đi xa đến vậy, nên chủ yếu là bạn sẽ đi cùng dân địa phương và người nước ngoài sinh sống ở đây ra khỏi thành phố vào cuối tuần. Ngay khi rời khỏi thành phố, bạn sẽ cảm thấy hệt như khởi đầu của một chuyến phiêu lưu vậy. Và để khởi đầu tuyệt vời, trước khi lên bến tàu Pulau Ubin tôi đã tìm cho mình một bữa ăn thịnh soạn (chẳng có gì phải bàn cãi nữa vì ai cũng biết Singapore là quê hương của những món ăn ngon nhất thế giới mà). Thật may mắn khi tôi tìm được một trung tâm bán hàng tuyệt vời ngay bên phải của bến tàu. Vài miếng chai tow kway (bánh chiên cà rốt) và otah cay (cá băm hấp cuốn lá chuối) là đủ “ấm bụng” trước khi lên đường đến Bến Phà Changi Point rồi.

Theo những chỉ dẫn để đến Pulau Ubin, bạn sẽ được yêu cầu ngồi chờ vài phút trong khi chờ đợi thêm những vị khách khác. Thuyền bumboat sẽ chỉ khởi hành khi có đủ mười hai khách. Vào cuối tuần, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu, chỉ mất một vài phút trước khi được đưa lên thuyền và xuất phát. Chuyến đi này chỉ tốn của bạn khoảng 2.50 SGD thôi đấy.

Sau khi đến nơi, rẽ trái ở cuối bến tàu, đi qua nhiều cửa hàng cho thuê xe đạp và đi thẳng đến trung tâm thuyền kayak (số 34). Bạn sẽ thấy một căn lều lớn hơn nằm phía bên phải. Tôi đã gặp người hướng dẫn của tôi, Fadil, và gia đình Mỹ mà tôi muốn cùng tham gia trong chuyến đi. Chúng tôi đã lựa chọn thuyền kayak, nhanh chóng xuống nước, và xuất phát ngay và luôn.

Đầu tiên chúng tôi chèo dọc theo bờ biển, nơi có chút dập dềnh sóng biển trước khi đi vào đất liền và khu rừng ngập mặn bình yên và thanh bình đến ngỡ ngàng. Lướt qua một vài nhà thuyền sau đó tiến sâu hơn vào phía dưới đến khi đến với một khu rừng rậm lớn, ở đó sự tĩnh lặng của rừng và tiếng ríu rít của những chú chim đã mang đi xóa nhòa tiếng nhộn nhịp của khu thương mại mà tôi chỉ vừa rời đi vài giờ trước. Đây là một chuyến đi thuyền vô cùng nhàn nhã, lướt qua những con đường rừng ngập mặn, phát hiện những chú thằn lằn, rái cá và chim chóc. Kingfishers, Eagles, Hornbills, Herons và Egrets là những loài chim làm tăng sự duyên dáng của vùng sông nước nơi đây, tuy nhiên chúng tôi đã không may mắn vì không nhìn thấy bất kỳ loài nào cả! Fadil đã thách thức chúng tôi với một số trò chơi khi chúng tôi đứng trên thuyền kayak, trước khi quay trở lại biển và ghé thăm các trại nuôi cá ngay bên ngoài bờ biển. Hướng dẫn viên Fadil của chúng tôi, là người bản xứ Ubin, rất hăng hái chia sẻ cho chúng tôi những điều thú vị về nông trại và sinh kế của những ngư dân sống và làm việc ở đó.

Fadil đã lớn lên trên hòn đảo này và đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở đây nên dường như anh ấy  biết rõ mỗi người dân ở đây. Trong suốt chuyến đi, anh ấy đã cho chúng tôi kha khá thông tin về hòn đảo, thiên nhiên, và các loại rừng ngập mặn khác nhau (bạn có biết rằng có ba loại: đỏ, đen và trắng không?) và cách xác định chúng nữa.

Ngay khi trở lại đất liền, cả nhóm đã giúp đưa thuyền kayak lên cạn và rửa muối ra khỏi bánh răng. Trung tâm kayak có một số cơ sở nhà tắm cơ bản và nơi để thay quần áo rất sạch sẽ. Có một vài nhà hàng địa phương trên Pulau Ubin cũng đáng để bạn ghé qua đấy. Pulau Ubin, không ngạc nhiên chút nào, khi được biết đến với món hải sản tươi sống và sầu riêng, loại quả gợi nhớ thời thơ ấu của những người dân Singapore. Tuy nhiên tôi đã không ăn thử chúng bởi vì tôi sống không có khả năng chịu được mùi lạ!

Lần tới khi bạn đến Singapore và muốn trở về với thiên nhiên, hãy nhớ tham khảo tour Nature Kayaking ở Pulau Ubin để có một chuyến phiêu lưu sinh thái nửa ngày hoàn hảo nhé. Tour này phù hợp với mọi người và thậm chí là trẻ nhỏ đấy.

Xem qua các hoạt động trên klook.com để biết thêm thông tin và đặt chỗ nhé. Giá tour Mangrove Kayaking là 417$ HK và Ubin Bisect Kayaking là 531$ HK.