Japan Rail Pass, hay thường được gọi tắt là JR Pass, là một tấm thẻ “quyền lực” cho phép bạn sử dụng không giới hạn các loại phương tiện đi lại khác nhau được vận hành bởi Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản tại Nhật Bản.

Có nhiều loại thẻ JR Pass tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể chọn gói 7, 14 hoặc 21 ngày, với thẻ Green hoặc thẻ Ordinary.

Để tìm hiểu cơ bản về cách thức hoạt động của JR Pass và địa điểm để bạn mua thẻ, hãy xem hướng dẫn của Klook về JR Pass. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy đọc về các bài viết của Klook trên Hokkaido JR Pass và Kansai JR Pass. Ngoài ra, Klook sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp của các bạn ngay dưới đây.

giải đáp những thắc mắc về jr pass

Table of Contents

1. Sự khác nhau giữa Klook voucher, Exchange Order và thẻ JR Pass là gì?

Klook Voucher: Đây là voucher bạn nhận được khi hoàn thành đặt dịch vụ trên Klook. Bạn KHÔNG THỂ sử dụng Klook Voucher để đổi JR Pass tại Nhật Bản.

Exchange Order: Còn được gọi là “MCO”, Klook sẽ gửi trực tiếp đến địa chỉ nhà của bạn thông qua dịch vụ bưu điện. Bạn PHẢI cầm theo Exchange Order này đến Nhật để đổi lấy thẻ JR Pass.

JR Pass: Đây là tấm thẻ chính thức bạn sẽ sử dụng trên các hệ thống giao thông ở Nhật Bản. Bạn phải ĐỔI lấy thẻ này tại Nhật Bản bằng Exchange Order đã mô tả phía trên. Lưu ý: Khi đổi thẻ JP Pass, bạn cần xuất trình cả Exchange Order và hộ chiếu.

2. Đổi Exchange Order ở đâu và làm thế nào để lấy Thẻ JR Pass?

Khi bạn đã nhận được Exchange order từ Klook, hãy mang theo đến Nhật. Tại Văn phòng Vé JR ở Nhật Bản, trình Exchange Order và hộ chiếu của bạn để nhận được JR Pass. Đây là danh sách các Phòng Vé JP Pass tại Nhật Bản.

3. Khi nào có thể đổi Exchange Order để lấy thẻ JR Pass?

Exchange Order của bạn sẽ vẫn có giá trị trong 90 ngày kể từ ngày đặt trên Klook. Khi bạn nhận được Exchange Order, bạn có thể mang đến Nhật Bản để đổi lại JR Pass của bạn bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian hiệu lực. Do đó, bạn nên mua từ Klook không quá 90 ngày trước ngày bạn định sử dụng JR Pass tại Nhật Bản.

4. Làm cách nào để kích hoạt Thẻ JR Pass?

Khi đổi Exchange Order của bạn để lấy Thẻ JR Pass, bạn có thể chọn ngày bắt đầu của mình.

Ngày này sẽ là ngày mà thẻ JP Pass của bạn bắt đầu được tính là đã sử dụng, vì vậy hãy lên kế hoạch kỹ cho chuyến đi của bạn nhé! Ngày bắt đầu có thể là bất kỳ ngày nào trong vòng 30 ngày kể từ khi bạn đổi thẻ.

5. Có cần phải kích hoạt thẻ ngay sau khi đổi voucher không?

Không, ngày bắt đầu thẻ JR Pass của bạn không cần phải là vào ngày bạn đổi thẻ. Bạn có thể chọn để kích hoạt thẻ bất cứ lúc nào trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn đổi thẻ.

6. Nên đặt dịch vụ JP Pass bao lâu trước chuyến đi Nhật?

Klook khuyên bạn nên đặt JR Pass từ Klook 2 tháng trước chuyến đi của bạn đến Nhật Bản. Thời gian này đủ để bạn thay đổi lịch trình chuyến đi của mình trong khoảng thời gian hiệu lực của Exchange Order.

Bạn không thể mua thẻ JR Pass của mình hơn 90 ngày trước chuyến đi của mình, vì đã vượt qua thời hạn hiệu lực của Exchange Order. Ngoài ra, tránh mua thẻ JR Pass quá gần với ngày bạn đến Nhật. Bạn có thể không có đủ thời gian để nhận Exchange Order qua bưu điện.

7. Nếu không nhập tên đầy đủ thì sao?

Bạn cần hủy dịch vụ này và đặt lại bằng tên đầy đủ của mình. Khi hủy bỏ, bạn cũng sẽ phải chịu 10% phí.

8. Có cần phải nhập chức danh khi điền tên không?

Không cần, bạn chỉ cần điền tên đầy đủ như trên hộ chiếu thôi.

9. Có thể sử dụng biệt danh thay vì tên thật hay không?

Không thể. Bạn phải sử dụng tên đầy đủ như trên hộ chiếu.

10. Nếu tên gồm hai phần – ví dụ Lai Kim Bing (Esther Deng) –  thì có cần điền tên trong ngoặc không?

Có, bạn phải điền đúng tên như trên hộ chiếu của mình. Exchange Order của bạn chỉ được coi là hợp lệ nếu tên bạn đã điền trùng với tên trên hộ chiếu.

11. Nếu chọn sai giới tính thì sao?

Bạn cần phải hủy dịch vụ này và đặt lại với đúng giới tính. Khi hủy bỏ, bạn cũng sẽ phải chịu 10% phí.

giải đáp những thắc mắc về jr pass ở nhật bản

12. Có thể đặt mua JR Pass cho người khác không?

Có, bạn có thể đặt JR Pass cho người khác, miễn là bạn điền đúng các thông tin của người đó. Đảm bảo tên và giới tính của người được đặt trùng với hộ chiếu của họ.

13. Nếu đặt JR Pass cho bạn bè, có thể sử dụng một cái tên cho tất cả các lần đặt được không?

Không thể. Tên được sử dụng cho mỗi thẻ JR Pass là khác nhau và phải trùng thông tin trên hộ chiếu của người sử dụng.

14. Có thể nhờ người khác đổi thẻ JR Pass không?

Không, người khác không thể đổi thẻ JR Pass thay cho bạn. Bạn sẽ phải đổi nó tại Phòng Vé của JR ở Nhật Bản, trong đó nhân viên JR sẽ cần phải xác minh danh tính của người sở hữu vé.

Bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu của mình cùng với Exchange Order của bạn để đổi lấy Thẻ JR Pass. Bạn cũng cần phải hoàn thành một mẫu đơn và xuất trình hộ chiếu để nhân viên kiểm tra thông tin và con tem trên hộ chiếu chứng minh bạn là khách du lịch tạm thời Nhật Bản.

15. Có thể mua thẻ JR Pass cho người đang ở Nhật không?

Bạn có thể mua thẻ JR cho một người đang ở Nhật Bản chỉ khi họ có con tem chứng minh là khách du lịch tạm thời Nhật Bản trên hộ chiếu. Nếu họ sống hoặc làm việc tại Nhật Bản mà không phải là khách du lịch tạm thời, họ sẽ không thể đổi lấy thẻ JR Pass.

16. Có thể mua thẻ JR Pass tại Nhật không?

Bạn có thể mua JR Pass ở Nhật Bản từ ngày 8/3/2017 đến ngày 31/3/2018, nhưng mua JR Pass ở Nhật thì sẽ tốn kém hơn và bạn cũng phải trả bằng tiền Yên.

Bạn chỉ có thể mua JR Pass từ các trạm – Sapporo, Sendai, Niigata, Tokyo, Shinjuku, Yokohama, Nagoya, Osaka, Hiroshima, Takamatsu, Hakata, Sân bay mới Chitose, Sân bay Narita 1, Sân bay Narita 2-3, Sân bay quốc tế Haneda và Sân bay Kansai.

17. Nếu đang có quốc tịch kép thì có được mua thẻ JR Pass không?

Có, bạn đủ điều kiện sở hữu thẻ JR Pass miễn là bạn đang sử dụng hộ chiếu không phải là người Nhật, đến Nhật với mục đích du lịch hoặc giải trí và có con tem chứng minh là khách du lịch.

18. Làm thế nào để hủy thẻ JR Pass?

Để hủy bỏ Thẻ JR Pass, hãy gửi email tới [email protected] Lưu ý rằng bạn sẽ phải trả 10% phí.

19. Tại sao bị tính phí khi yêu cầu hoàn/ huỷ bỏ thẻ JR?

Khoản phí 10% phát sinh trong thời gian đó là do phí từ Đường sắt Nhật Bản thực hiện những thay đổi trong quá trình đặt và hủy thẻ của bạn.

20. Làm thế nào nếu không nhận được được thẻ JR Pass?

Klook có dịch vụ hỗ trợ 24 giờ và bạn có thể liên lạc qua nhiều cách:

(i) Gửi email đến [email protected]

(ii) Nhắn tin Klook trên Facebook chat

(iii) Chat trên trang web chat Klook trực tuyến

(iv) Gọi đường dây nóng Klook trên một trong những số sau:

(+852) 3462-6208 (Hồng Kông)
(+886) 2-55933778 (Đài Loan)
(+65) 3158-3270 (Singapore)
(+81) 3-4530-6990 (Nhật Bản)
400-869-4088 (Trung Quốc đại lục)
(+63) 2626-3888 (Philipin)
(+60) 3-92128-188 (Malaysia)
Chỉ cần cung cấp cho Klook mã số đặt hàng (booking number) của bạn và yêu cầu Klook cho bạn số theo dõi hoặc cho bạn biết nếu có bất cứ cập nhật nào cho đơn hàng của bạn.

21. Sự khác biệt giữa thẻ Ordinary và thẻ Green là gì?

Bạn sẽ bắt gặp Green Car trên tàu Shinkansen và Tokkyu (tàu tốc hành giới hạn), Green Car tương đương với cabin hạng nhất, và dĩ nhiên là vé này sẽ đắt hơn. Dịch vụ của Green Car rất tốt, bạn sẽ có chỗ để chân, ghế rộng hơn thường, tạp chí, không gian để hành lý cá nhân và thậm chí có cả một bộ radio nữa!

Ngoài ra, Green Car đang ngày càng phổ biến trong thời gian cao điểm bởi vì nó cung cấp dịch vụ đặt chỗ trước. Đừng quên đặt chỗ trước để sử dụng dịch vụ siêu tốt của Green Car nhé.

giải đáp những thắc mắc về jr pass khi sử dụng

22. Làm thế nào để đặt chỗ?

Nếu bạn muốn đặt chỗ, hãy đến Trung tâm Dịch vụ Du lịch, “Midori-no-madoguchi” (văn phòng vé) tại ga JR hoặc văn phòng bán vé của cơ quan du lịch trực thuộc JR. Sau đó, trình thẻ JR Pass của bạn và yêu cầu đặt chỗ trên tàu mà bạn muốn.

Lưu ý có một số đoàn tàu đòi hỏi phải trả thêm phí hoặc không thể đặt chỗ trước.

23. Có nên đặt chỗ trước không?

Dù không bắt buộc, nhưng Klook khuyên bạn nên đặt trước để giữ chỗ cho mình.

Nếu bạn đang đi du lịch theo nhóm, hãy đặt chỗ trước để các bạn có thể ngồi cùng nhau. Việc đặt chỗ cũng sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi đi trong khoảng thời gian đông đúc.

24. Nếu không đặt chỗ thì có chỗ ngồi không?

Bạn sẽ phải đặt chỗ trước nếu bạn đang sử dụng thẻ Green, vì toa Green không cho phép bạn lên tàu nếu không đặt chỗ trước. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thẻ Ordinary, bạn vẫn có thể có chỗ ngồi mà không cần đặt trước.

Tuy nhiên, bạn nên đặt chỗ trong những mùa cao điểm để đảm bảo rằng bạn đã có chỗ ngồi. Một số mùa cao điểm ở Nhật Bản thường là các ngày 28/12 – 6/1, 27/4 – 6/5 (“Tuần lễ Vàng”) và 11-20 tháng 8 (mùa Obon).

25. Nếu bỏ lỡ chuyến tàu đã đặt chỗ trước thì sao?

Nếu bạn bỏ lỡ chuyến tàu đã đặt chỗ trước thì cũng không sao, chỉ là bạn đã lãng phí ghế ngồi của mình thôi. Hãy cố gắng hủy đặt chỗ trước nếu bạn biết trước bạn sẽ không thể lên tàu để những hành khách khác có thể đặt nhé.

Bạn cũng có thể đặt chỗ mới cho chuyến tàu tiếp theo hoặc lên tàu thường (tàu không cần đặt trước). Để hủy và đặt chỗ mới, hãy đến tại Trung tâm Dịch vụ Du lịch, “Midori-no-madoguchi” (văn phòng vé) tại ga JR hoặc văn phòng bán vé của cơ quan du lịch trực thuộc JR.

26. Trẻ em có cần vé không?

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không cần có thẻ JR Pass. Tuy nhiên, trẻ em không được phép sử dụng ghế riêng mà chỉ có thể ngồi chung ghế với bạn. Nếu muốn có ghế riêng, bạn phải mua thẻ JR cho trẻ.

27. Đối với trẻ em hiện tại là 11 tuổi, nhưng khi qua Nhật sẽ bước sang tuổi 12 thì có được sử dụng thẻ JR Pass trẻ em không?

Vẫn có thể sử dụng thẻ JR Pass dành cho trẻ em nếu trẻ vẫn 11 tuổi khi Exchange Order được phát hành. Nếu Exchange Order phát hành ngay thời gian trẻ qua tuổi 12, trẻ phải sử dụng thẻ JR Pass dành cho người lớn.

28. Nếu thẻ JR Pass hết hạn vào lúc nửa đêm thì sao?

Thẻ JR của bạn sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi kết thúc chuyến đi của bạn nếu bạn đang trên tàu vào lúc nửa đêm, vì bạn lên tàu trước nửa đêm. Đặc biệt, nếu bạn muốn chuyển sang tàu Shinkansen, tàu limited express hoặc tàu express, bạn sẽ không phải trả thêm phí. 

giải đáp những thắc mắc về jr pass khi có vấn đề

Nhận Exchange Order trực tiếp và thông qua bưu điện

1. Nên chọn nơi nhận trực tiếp hoặc thư qua bưu điện khi đặt vé JR Pass không?

Khi đặt Thẻ JR Pass, bạn nên chọn vị trí thuận tiện với bạn để có thể nhận Exchange Order ở địa điểm mà bạn đã chọn trước khi qua Nhật.

Bạn có thể nhận Exchange Order thông qua đường bưu điện ở Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam. Trong khi đó, bạn có thể nhận trực tiếp ở Singapore và Hồng Kông.

2. Phải làm gì nếu điền địa chỉ sai khi nhận thẻ JR Pass qua bưu điện?

Liên lạc ngay với Klook và cung cấp mã số đặt hàng của bạn và những thay đổi bạn cần thực hiện. Klook hỗ trợ 24 giờ và bạn có thể liên lạc qua nhiều cách:

(i) Gửi email đến [email protected]

(ii) Nhắn tin Klook trên Facebook chat

(iii) Chat trên trang web chat Klook trực tuyến

(iv) Gọi đường dây nóng Klook trên một trong những số sau:

(+852) 3462-6208 (Hồng Kông)
(+886) 2-55933778 (Đài Loan)
(+65) 3158-3270 (Singapore)
(+81) 3-4530-6990 (Nhật Bản)
400-869-4088 (Trung Quốc đại lục)
(+63) 2626-3888 (Philipin)
(+60) 3-92128-188 (Malaysia)

Lưu ý rằng bạn sẽ phải chịu phí xử lý và lệ phí bưu điện khi thực hiện chỉnh sửa. Nếu bạn chỉnh sửa thông tin sau 30 ngày từ khi đặt chỗ, bạn sẽ phải chịu thêm lệ phí thay đổi là 10% (bao gồm cả chi phí JR Pass của bạn).

3.  Nên chọn ngày nào để nhận Exchange Order thông qua bưu điện

Khi chọn nhận qua bưu điện ở Malaysia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan hoặc Hàn Quốc, ngày được chọn là ngày bạn muốn nhận Exchange Order trước khi đến Nhật.

Lưu ý rằng Exchange Order của bạn có giá trị trong 90 ngày kể từ ngày đặt. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng ngày mà bạn muốn đổi voucher để nhận thẻ JR Pass tại Nhật Bản không được quá 90 ngày kể từ ngày bạn đặt vé trên Klook.

Klook hỗ trợ 24 giờ và bạn có thể liên lạc qua nhiều cách:

(i) Gửi email đến [email protected]

(ii) Nhắn tin Klook trên Facebook chat

(iii) Chat trên trang web chat Klook trực tuyến

(iv) Gọi đường dây nóng Klook trên một trong những số sau:

(+852) 3462-6208 (Hồng Kông)
(+886) 2-55933778 (Đài Loan)
(+65) 3158-3270 (Singapore)
(+81) 3-4530-6990 (Nhật Bản)
400-869-4088 (Trung Quốc đại lục)
(+63) 2626-3888 (Philipin)
(+60) 3-92128-188 (Malaysia)

Klook ngay một thẻ JR Pass với giá ưu đãi