Đi dạo vòng quanh Đài Loan thật dễ dàng

Nếu như đã từng đến Đài Loan, chắc bạn cũng đồng ý rằng hòn đảo xinh đẹp này có đủ món cho bạn ‘ăn chơi nhảy múa’. Với những ngọn núi hùng vĩ, và những món ăn hè phố đầy cám dỗ, thiên đường cho những kì nghỉ ở Châu Á này còn có cả một hệ thống giao thông xuất sắc cực ‘chất’. Và Klook sẽ bật mí cho bạn cách để sử dụng tốt nhất hệ thống này.

Có hai dịch vụ xe lửa ở Đài Loan. Đầu tiên là Xe Lửa Cao Tốc Đài Loan (Taiwan High Speed Rail – THSR). Xe lửa này có thể đạt đến vận tốc 300km/h và có thể đưa bạn đi khắp bờ Tây Đài Loan, từ đỉnh Bắc ở Đài Bắc đến Kaohsiung ở phía Nam trong chớp mắt.

Để đến được những miền đất nhỏ bé mà tuyến THSR không đi qua, thì dịch vụ tàu thứ hai ở Đài Loan là Cục Đường Sắt Đài Loan (TRA), hay Đường Sắt Đài Loan, sẽ len lỏi giữa những cảnh quan báu vật của Đài Loan để đưa bạn đến những nơi này.

khám phá đài loan với thẻ thông hành đường sắt và đường sắt cao tốc đài loan

Nguồn: fthmb.tqn.com

Cũng như những thẻ thông hành đường sắt của Nhật Bản, Đài Loan cũng có những gói thông hành của chính mình, giúp du khách tiết kiệm chi phí cho việc đi lại, và quan trọng hơn, là giảm bớt gánh nặng cho du khách trong việc tham gia hệ thống giao thông ở nước ngoài.

Thẻ Thông Hành Joint Train 5 Ngày Là Gì?

tận dụng thẻ thông hành đường sắt và đường sắt cao tốc đài loan

Nguồn: meetmyguide.com

Thẻ Thông hành Joint Train 5 ngày mang đến cho bạn 5 ngày liên tục sử dụng không giới hạn Đường Sắt Đài Loan. Ngoài 5 ngày này, bạn còn có thể chọn 2 ngày để sử dụng Xe Lửa Cao Tốc Đài Loan nữa.

Thẻ thông hành này chỉ có thể mua bởi du khách ở ngoài Đài Loan với visa du lịch. Du khách phải mua Exchange Order (lệnh đổi thẻ) và đến quầy vé THSR hoặc Đường Sắt Đài Loan ở Đài Loan để đổi vé trong vòng 90 ngày sau khi mua. Bạn cần phải xuất trình hộ chiếu để đổi thẻ.

Bí Kíp Klook: Hãy lên kế hoạch và xác định lúc bạn cần dùng thẻ vì bạn sẽ phải khai báo ngày dùng thẻ khi mua Exchange Order.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể mua Thông Hành Du Lịch THSR 3 Ngày nếu bạn chỉ ở Đài Loan ít ngày hơn.

Những Loại Thẻ Thông Hành 5 Ngày Hiện Có

thẻ thông hành đường sắt và đường sắt cao tốc đài loan

Nguồn: bikenyc.org

Hiện có 2 loại thẻ Thông Hành Joint Train 5 ngày:

1. Standard Pass (Thẻ Thông hành Chuẩn)

  • Đặt trước chỗ ngồi THSR tại quầy THSR bất kì (không có chỗ đặt trước trên TRA)
  • Xe lửa Đường Sắt Đài Loan: có thể đi trên tuyến Chu-Kuang Express và Fu-Hsing Semi Express nếu còn chỗ ngồi, nhưng sẽ không được đặt trước chỗ ngồi chuẩn.
  • Không dùng được để đi trên những tuyến Tze-Chiang Limited Express, Taroko Express, Puyuma Express, xe lửa du lịch, xe lửa nhóm, xe lửa hành trình và những xe lửa khác được nêu bởi Đường Sắt Đài loan

2. Express Pass (Thẻ Thông hành Hỏa tốc)

  • Đặt chỗ trước trên cả hai tuyến THSR và TRA ở quầy vé THSR/TRA bất kì.
  • Xe lửa Đường Sắt Đài Loan: có thể đi các tuyến Taroko Express và Puyuma Express nếu còn chỗ ngồi.
  • Không dùng được để đi trên những tuyến xe lửa du lịch, xe lửa nhóm, xe lửa hành trình và những xe lửa khác được nêu bởi Đường Sắt Đài Loan

Làm cách nào để tận dụng thẻ thông hành

Nhiều người thường đánh giá thấp Đài Loan, và hầu hết đều là do họ không biết cách để tìm đến những nơi tuyệt vời tại đây.

Với thẻ thông hành THSR và TRA trong tay, giờ đây chuyện đi dạo vòng quanh đảo quốc hình-củ-khoai này là chuyện nhỏ như con thỏ. Sau đây là những điểm tham quan nổi bật mà bạn có thể đi đến từ thành phố Đài Bắc.

Đài Bắc

1. Nhà hàng xoay Touch Star

nhà hàng xoay touch star

Nguồn: travel.taipei

Cao 120m tính từ mặt đất và rộng hẳn 150m, nhà hàng xoay lạ kì này nằm gần ngay đỉnh Lò Xử Lí Chất Thải Beitou.

Mỗi ngày, nơi này sẽ đốt khoảng 1,800 tấn rác thải, đồng thời cung cấp những bữa tối với cảnh quan toàn cảnh Đài Bắc. Bạn có dám thử không?

Thông hành: HSR
Tuyến: THSR
Ga xe lửa gần nhất: Ga Chính (Main Station) Taipei

Yilian

2. Nông trại ở Yilian

nông trại yilian

Nguồn: holidayssg.com

Hãy thử trải nghiệm cuộc sống như một người Đài Loan chính hiệu, để có thể đắm mình trong nền văn hóa Đài Loan.

Hãy bắt đầu kì nghỉ ở Đài Loan của bạn bằng chuyến đi 1 ngày để tận hưởng cuộc sống ở vùng nông thông nơi bạn có thể đến những nông trại và dùng những sản phẩm hữu cơ lành mạnh ở địa phương. Thẻ Joint sẽ đưa bạn đến ngay điểm đón khách của tour này. Quá đỉnh!

Thông hành: TRA
Tuyến: Zi Qiang Hao
Ga xe lửa gần nhất: Ga Jiaoxi, Ga Yilan, Ga Luodong hoặc Ga Yilan Transfer (đón khách tại ga hoặc khách sạn)

Hualien

3. Công viên Quốc gia Taroko

công viên quốc gia taroko

Nguồn: static.thousandwonders.net

Điểm dừng số 3 không nơi nào khác hơn là Công viên Quốc gia Taroko. Đây là 1 trong 9 công viên quốc gia ở Đài Loan và rộng đến 920 km². Với thiên nhiên xinh đẹp,  từ vách đá ven biển đến những hẻm núi đá cẩm thạch, bạn có thể sử dụng xe đạp để khám phá và ngắm cảnh công viên. Đây là một điểm không thể bỏ lỡ dành cho những người yên thiên nhiên.

Thông hành: TRA
Tuyến: Zi Qiang Hao
Ga xe lửa gần nhất: Ga Xingcheng

Taitung

4. Đi khinh khí cầu

đi khinh khí cầu ở đài loan

Nguồn: tour.taitung.gov.tw

Taitung là một miền quê yên bình và chưa khai phá, hầu như là không có những ngôi nhà cao tầng phá hỏng cảnh quan tự nhiên. Hãy đặt 1 chuyến đi trên khinh khí cầu để có thể chiêm ngưỡng toàn bộ những khung cảnh này.

Bí kíp Klook: Hãy xem dự báo thời tiết trước khi đến đây. Hãy chọn một ngày nắng đẹp để có thể nhìn trọn vẹn đường chân trời.

Thông hành: TRA
Tuyến: Zi Qiang Hao
Ga xe lửa gần nhất: Ga Taitung

5. Ga Duoliang

ga duoliang

Nguồn: travelwebsite.com

Với cả một đại dương hùng vĩ ‘làm nền’ cho mình, không thể nghi ngờ việc Ga Duoliang được mệnh danh là ga xe lửa đẹp nhất Đài Loan. Tuy vậy, nhà ga đã ngừng hoạt động từ năm 2006, với một lí do khó tin là do có ít khách.

Tuy vậy, đường ray vẫn còn được sử dụng.  Đừng quên ‘sống ảo’ với hình ảnh đoàn tàu đi qua trước đại dương xa thẳm. Xe lửa sẽ chạy ngang qua ga cách khoảng 30 phút đến 1 giờ mỗi chuyến, vì vậy hãy để máy chụp hình của bạn sẵn sàng.

Bí kíp Klook: trong thời gian đợi xe lửa đến, hãy ghé tham quan trường tiểu học Duoliang (cũng đã đóng cửa, hiện tại được bao phủ bởi những tác phẩm nghệ thuật Đài Loan bằng gỗ lũa.

Thông hành: TRA
Tuyến: Zi Guang Hao/ Zi Qiang Hao
Ga xe lửa gần nhất: Ga Long Xi

Kaohsiung

6. Bãi biển Xizihwan

bãi biển xizihwan

Nguồn: i.ytimg.com

Xizihwan là một thị trấn biển xinh đẹp nằm kề vinh. Bãi biển ở đây có một mặt là núi Qihou và mặt kia là đại dương. Thị trấn cũng khá nổi tiếng trong cộng đồng người Đài Loan vì Bãi biển Xizihwan (vốn cũng rất hấp dẫn) có cát đen. Trong những tháng hè nóng bức, bãi biển là nơi người dân yêu thích để ‘hạ nhiệt’.

Hãy dùng chân trần để cảm nhận những hạt cát đen, đặc biệt là khi hoàng hôn, vì bãi biển Xizihwan là một trong những nơi tuyệt vời nhất để ngắm hoàng hôn ở Kaohsiung

Bí Kíp Klook: Hãy ra biển vào lúc bình minh hay hoàng hôn để có ngắm được khung cảnh đẹp nhất.

Thông hành: TRA
Tuyến: Zi Qiang Hao
Ga xe lửa gần nhất: Ga Kaohsiung

Chiayi

7. Nhà thờ Giày cao gót

nhà thờ giày cao gót

Nguồn: assets.inhabitat.com

Bạn hãy tưởng tượng chiếc giày thủy tinh của Lọ Lem, sau đó nhân kích thước của nó lên khoảng 1000 lần, và đó chính là Nhà Thờ High Heel (Giày cao gót) ở Budai. Được tạo thành từ 320 tấm kính xanh lam, đây chắc sẽ là một trong những nơi ‘quái’ nhất mà bạn được chiêm ngưỡng.

Một số người nói rằng nhà thờ làm vậy để thu hút phái nữ đi nhà thờ, một số khác lại nói đây là tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ chuyện cổ tích. Dù thế nào đi nữa, thì chiếc giày thủy tinh này cũng đã thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới sau khi hoàn thành vào năm 2016

Bí Kíp Klook: hãy để trí sáng tạo của bạn thử sức cùng chiếc giày khổng lồ này và hãy thử một vài bô ảnh ảo tượng tại đây.

Thông hành: HSR
Tuyến: THSR
Ga xe lửa gần nhất: Ga HSR Chiayi

Taichung

8. Tiệm Kem Miyahara

tiệm kem miyahara

Nguồn: travel.taiwan.cn

Nằm ngay gần Ga xe lửa Taichung là một tiệm kem được trang hoàng như trường Hogwarts trong thế giới của Harry Potter. Nếu như điều đó chưa đủ hấp dẫn bạn, thì bảo đảm những món kem ở đây sẽ làm bạn quyến luyến không rời. Ở đây có vô số vị kem, từ những vị là lạ như Trà Hakka Thunder đến 20 loại kem chocolate khác nhau.

Ngoài món kem, Miyahara còn nổi tiếng với món Bánh ngọt mềm (日出蛋糕) mà người dân địa phương rất thích ăn. Bạn hãy thử món này nhé.

Thông hành: TRA
Tuyến: Fu Xing/ Qu Jian
Ga xe lửa gần nhất: Ga Taichung

Ruifang

9. Làng Mèo Huotong

làng mèo huotong

Nguồn: cdn.find-travel.jp

Thống trị ngôi làng này không phải là loài người, mà là loài mèo. Và chính loài mèo đã giúp thị trấn không bị lãng quên khi mọi cư dân ở đây đã chuẩn bị dọn đi nơi khác.

Những con mèo đã thu hút du khách và mang lại nguồn sống cho ngôi làng bé nhỏ này. Có hàng trăm con mèo ở đây, có khi còn nhiều hơn số dân ở đây nữa. Và nếu bạn một người yêu mèo thì đừng bỏ lỡ địa điểm hoàn hảo này nhé.

Bí Kíp Klook: Hãy ghé qua quán Cafe Hide and Seek để thử một vài món tráng miệng ngon lành lấy cảm hứng từ những chú mèo con nhé.

Thông hành: TRA
Tuyến: Fu Xing/ Qu Jian
Ga xe lửa gần nhất: Ga Houtong

Lên đường đi Đài Loan

tận dụng thẻ thông hành đường sắt và đường sắt cao tốc đài loan

Hiện giờ bạn đã được ‘trang bị’ đầy đủ thông tin rồi đó, hãy Klook ngay thẻ Thông Hành Joint Train 5 ngày cho bạn nào.

Đài Loan là một đất nước xinh đẹp với vô số nơi đang chờ bạn khám phá. Bạn hãy nhớ nhận  thiết bị wifi 4G để giữ kết nối trong suốt chuyến đi, và nếu bạn muốn đi xa hơn những tuyến đường phổ biến, đừng lo, dịch vụ cho thuê xe kèm tài xế luôn sẵn sàng chờ bạn.