TOKYO – Theo trung tâm dự báo khí tượng Nhật Bản (JMC), trong năm 2018, thủ đô Tokyo và nhiều địa phương khác của đất nước mặt trời mọc phải bận rộn hơn vì phải chuẩn bị

Một trung tâm dự báo thời tiết tại Osaka cũng cho rằng hoa sẽ bắt đầu nở tại thủ đô, và các tỉnh Kochi, Kagoshima vào ngày 20 tháng 3, sớm hơn khoảng sáu ngày so với thông thường. Vào những năm trước, mùa hoa nở sẽ bắt đầu vào tầm ngày 26 tháng 3, theo website của trung tâm này cho biết.

Năm nay, biểu tượng của đất nước Nhật Bản – mùa hoa anh đào được dự kiến sẽ nở rực rỡ nhất vào ngày 28 tháng 03. Hoa sẽ nở trong khoảng một tuần, sau đó tàn dần và rơi ra khỏi cây, tạo nên hiệu ứng “mưa hoa anh đào”.

Bảng dự báo của JMC sẽ cho biết thời điểm hoa nở ở 1.000 địa điểm trên khắp đất nước, từ Kyushu ở phía nam đến Hokkaido ở phía bắc, theo tờ Japan Times. Tại một số địa điểm khác, hoa anh đào dự kiến nở vào ngày 21 tháng 3 tại Fukuoka, 22 tháng 3 tại Nagoya, ngày 26 tháng 3 ở Osaka, ngày 27 tháng 3 ở Kyoto và 10 tháng 4 ở Sendai.

Tại khu vực phía Bắc Nhật Bản, hoa anh đào dự kiến ​​sẽ bắt đầu nở vào cùng thời điểm trung bình trong các năm trước, với khu vực Hokkaido dự kiến ​hoa ​sẽ nở hoa vào đầu tháng 3. Các thông tin dự báo này được cập nhật dựa trên dữ liệu thu được từ việc nghiên cứu các đặc tính nở của giống hoa someiyoshino, hay còn gọi là anh đào Yoshino, loài sakura phổ biến nhất ở Nhật Bản với sắc hoa mày hồng nhạt. Các trung tâm dự báo đã kết luận rằng đa số các cây hoa bước vào giai đoạn tăng trưởng vào cuối tháng Giêng.

Mùa hoa nở thường xuất hiện đầu tiên ở miền nam Okinawa vào đầu tháng một và lan dần ra toàn quần đảo, đi qua đảo trung tâm Honshu của Nhật Bản (bao gồm hai thành phố lớn là Kyoto và Tokyo) vào cuối tháng ba và đầu tháng tư, trước khi lan xa hơn về phía bắc và bắt đầu mùa hoa nở ở Hokkaido vào đầu tháng năm.
 
Các ghi chép về mùa hoa anh đào nở đã bắt đầu được thực hiện từ cách đây 1.200 năm bởi những học giả của cố đô Kyoto và truyền thống đó được gìn giữ cho đến ngày nay. Các ghi chép cho thấy hoa anh đào đã xuất hiện sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ trong những thập kỷ gần đây. Theo tờ thời báo The Economist, từ mùa hoa nở vào năm 1829, ngày hoa anh đào nở rộ nhất thường đến vào 18 tháng 4 và càng ngày lại càng sớm hơn.
 
Kể từ năm 1970, mùa hoa anh đào thường đến vào khoảng ngày 7 tháng 4. Theo Cơ quan Khí tượng học, năm ngoái (năm 2017), hoa anh đào chính thức bắt đầu nở ở Tokyo vào ngày 21 tháng 3.
 
Tại những nơi khác, hoa anh đào sẽ bắt đầu nở vào ngày 21 tháng 3 tại Fukuoka, 22 tháng 3 tại Nagoya, ngày 26 tháng 3 ở Osaka, ngày 27 tháng 3 ở Kyoto và 10 tháng 4 ở Sendai.
 
Tại khu vực phía Bắc, mùa hoa anh đào dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cùng khoảng thời gian năm ngoái, người dân Hokkaido sẽ phải chờ đến ngày 3 tháng năm để bắt đầu xem hoa anh đào nở.
 
– Theo Straitstimes. Dịch: Klook –