JR Pass giúp bạn tiết kiệm như thế nào khi đi du lịch Nhật Bản? Một chuyến du lịch Nhật Bản luôn khá tốn kém, nhất là trong khoản phương tiện đi lại. Nhưng bạn lại luôn khao khát một lần được khám phá những cảnh đẹp ngoạn mục, những công trình kiến ​​trúc kì vĩ, người dân địa phương dễ mến với cách sống và cách nghĩ khiến cả thế giới thán phục, những con đường nguyên sơ và phong cách ẩm thực đặc biệt. May thay, có một lựa chọn đầu tư khá hiệu quả cho chuyến tham quan đất nước mặt trời mọc của bạn với vé tàu đường sắt Nhật Bản – Japan Rail (JR) Pass – thực sự là một cứu cánh hiệu quả giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền đi lại đấy.

Vậy thì làm sao để bạn sử dụng JR Pass tiết kiệm và hợp lý nhất? JR Pass được chia theo số ngày như 7-14-21, tức là nó có giá trị trong khoảng thời gian 7, 14 hoặc 21 ngày liên tiếp kể từ ngày bạn đổi và kích hoạt vé. Với vé JR Pass bạn có thể đi lại thoải mái trong một số khung giờ nhất định trên tất cả các tuyến Shinkansen (tàu đầu đạn của Nhật Bản) trừ tuyến Nozomi và Mizuho, ​​tất cả các tuyến đường sắt JR, xe buýt JR địa phương, tàu Tokyo Monorail đi và về sân bay Haneda, phà JR đi Miyajima và một số tuyến tàu không thuộc hệ thống JR dùng để di chuyển đến các tuyến JR nằm riêng biệt. Hãy dùng hệ thống Hyperdia để lập kế hoạch tuyến đường tàu mà bạn phải sử dụng cho chuyến đi của mình và so sánh tổng chi phí đi lại với vé JR Pass, bạn sẽ bất ngờ  với số tiền mình tiết kiệm được đấy.

bản đồ JR Nhật Bản  
Bản đồ các tuyến JR Nhật Bản. Nguồn: ema-mino.com

Tuỳ theo các khung giờ khác nhau, có hai loại JR Pass – tàu thường và tàu xanh lá (Green Car). Thẻ Green Car pass cho phép bạn sử dụng tàu Green Car – một dạng skinkansen hạng sang – cung cấp ghế ngồi lớn hơn và có thể ngả 40 độ với không gian rộng rãi, mát mẻ và dĩnhiên là chỗ để chân cũng rộng hơn nữa! Ngoài ra, bạn còn có thể đặt một khoang riêng trên Green Car nếu muốn có thêm nhều không gian riêng tư. Green Car rất thích hợp khi bạn đi du lịch cùng gia đình vì tàu này thường vắng người hơn. Mỗi vé JR Pass 7 ngày thông thường có giá tầm khoảng 6 triệu đồng và vé Green Car 7 ngày sẽ rơi vào tầm giá 8 triệu đồng một vé.

Klook cho mình một vé JR Pass toàn Nhật Bản ngay

Việc mua JR Pass trước khi đến Nhật Bản cũng sẽ rẻ hơn; tất cả những gì bạn phải làm là đặt trước voucher từ Việt Nam và đổi voucher này lấy vé thực tại bất kỳ sân bay quốc tế hoặc ga JR nào ở Nhật Bản. Nói nhỏ nè, vé JR Pass của Klook đảm bảo là rẻ nhất Việt Nam luôn mà đặt mua và thanh toán lại cực dễ dàng và nhanh chóng nữa.

Nếu bạn chưa biết lên lịch trình cho kì nghỉ của mình thế nào thì 4 hành trình trong một tuần dưới đây khởi hành từ bốn thành phố lớn của Nhật Bản – Tokyo, Osaka, Hakata (Fukuoka) và Sapporo – sẽ gợi ý cho bạn. Bốn thành phố lớn này là điểm bắt đầu thuận tiện nhất cho khách du lịch nước ngoài và lịch trình được thiết kế để bạn có thể đến nhiều điểm tham quan nổi tiếng nhất có thể.

PHOTO 20840176 66470 40183413 ap
Nguồn ảnh: www.visiontimes.com

Để thuận tiện nhất cho chuyến đi, mỗi lịch trình đều bắt đầu và kết thúc tại cùng một điểm và tất cả các tuyến đường đều có thể sử dụng JR Pass. Click vào link bên dưới để xem lịch trình chi tiết cho từng thành phố mà bạn muốn đến  nhé: 

LỢI ÍCH CỦA JR PASS

Một chuyến đi và về từ Tokyo đến Osaka qua shinkansen – mỗi chiều mất 177 phút đã tốn mất 14.140 Yên Nhật (tầm khoảng 3 triệu đồng) – vì thế, khi sử dụng JR Pass bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Tương tự, đi lại giữa Osaka và Fukuoka cũng sẽ cực tiết kiệm với JR Pass – một chuyến tàu 158 phút giữa hai thành phố này sẽ tốn 15.000 yên (khoảng 3,2 triệu) một chiều.

JR Pass 7 ngày 14 ngày 21 ngày

Klook cho mình một vé JR Pass 7 ngày toàn Nhật Bản

Nếu lịch trình của bạn dài hơn, hãy kết hợp tham quan cả Tokyo và Osaka bằng cách ghép các lịch trình của Klook với vé JR Pass 14 ngày với giá chỉ khoảng 10 triệu đồng trên Klook! Nếu cộng luôn cả chuyến tàu một chiều từ Tokyo đi Osaka, thẻ JR Pass 14 ngày sẽ tiết kiệm cho bạn gần 13 triệu đồng (dựa theo lịch trình của Klook), một số dư khá nhiều để bạn tha hồ ăn chơi nè.

170606110126 tokyo skyline
Thành phố Tokyo. Nguồn ảnh: cnn.com

Klook cho mình một vé JR Pass 14 ngày toàn Nhật Bản

Nếu bạn chọn kết hợp hai hành trình Osaka và Fukuoka với thẻ JR Pass 14 ngày cũng sẽ tiết kiệm được khoảng 12,3 triệu đồng chi phí đi lại. À mà khoan, đã lỡ tốn vé máy bay sang Nhật rồi thì tại sao không đi tất tần tật, kết hợp hành trình Tokyo, Osaka và Fukuoka với thẻ JR Pass 21 ngày? Đi thì đi cho đã đúng không nè. Tiếc là không có tuyến tàu nào nối 3 điểm trên với Hokkaido chứ không là Klook rủ rê đi tàu cho bằng hết. Tuy nhiên, có rất nhiều đường bay nội địa cho các tuyến này mà nhiều chuyến có giá còn chưa đến 2 triệu đồng nữa.

JR Pass toàn Nhật Bản

Klook cho mình một vé JR Pass 21 ngày toàn Nhật Bản

Bạn đã thấy hết sự lợi hại của JR Pass chưa? Điểm sơ sơ lại nhe:

  • Tiết kiệm được nhiều “xiền” ăn chơi nè
  • Lấy chỗ ngồi trên tàu thì được miễn phí nhé
  • Chỉ cần đưa JR Pass ra rồi ung dung lên tàu thôi
  • Rất dễ dàng và linh hoạt khi đổi ngày sử dụng
  • Có thể dùng để đi lại trong trung tâm thành phố nữa (như tuyến Yamanote của Tokyo, xe buýt tham quan của Hiroshima hoặc xe buýt của Kyoto cổ kính nữa

Lâu đài Osaka
Lâu đài Osaka. Nguồn ảnh: lordtamasaburo.deviantart.com

Nếu đặt JR Pass trên Klook, mọi thứ sẽ cực kì dễ dàng và trơn tru, Exchange Order sẽ được gửi thẳng đến nhà của bạn tại Việt Nam, mang nó đến Nhật Bản và đổi JR Pass tại các sân bay quốc tế hoặc tại bất cứ văn phòng JR nào của Nhật Bản. Mỗi voucher có giá trị trong 90 ngày, vì vậy cứ thoải mái mua trước vé cho chuyến đi để không phải bận tâm về JR Pass khi gần sát giờ bay nữa. Còn nữa nhe, nói nhỏ là JR Pass của Klook có giá hấp dẫn nhất tại Việt Nam luôn.

Klook cho mình một vé JR Pass tại đây

Bắt đầu lên lịch trình Nhật Bản được rồi đấy, và đừng quên bỏ túi JR Pass khi có ý định đi chơi ở nhiều thành phố đó nhe!